Cách lấy Google Maps API key nhanh, đơn giản mới nhất 2019

Bạn muốn đưa địa chỉ lên Google Maps. Giúp khách hàng có thể xác định đường đi chính xác đến cửa hàng/văn phòng công ty bạn. Bạn chưa biết cách đưa địa chỉ cửa hàng lên Google Maps hay đã làm nhưng không thành công. Bài viết này mình xin giới thiệu về Google Maps và hướng dẫn tạo Google Maps API thành công 100%.

Google Maps là gì? Công dụng của Google Maps

Google Maps là một bản đồ trực tuyến được phát triển bởi Google. Google Maps hỗ trợ rất nhiều nền tảng khác nhau và phổ biến nhất hiện nay mà bạn thường hay bắt gặp là:

Google Maps trên website

Các website bán hàng thường đưa địa chỉ cửa hàng kinh doanh lên bản đồ Google Maps. Mục đích là để khách hàng dễ dàng tìm kiếm, xác định vị trí cửa hàng của mình. Bạn cũng dễ tìm thấy Google Maps trên các website bất động sản, nhà đất. Lúc này bản đồ sử dụng để chỉ ra vị trí các dự án gần khách hàng. Hoặc các dự án thuộc khu vực khách hàng muốn tìm kiếm.

ban do google maps

Bản đồ Google Maps trên website bất động sản, nhà đất

Google Maps trên thiết bị di động

Các ứng dụng di động như Zalo, Facebook đang sử dụng Google Maps. Giúp người dùng có thể chia sẻ bản đồ đường đi cho bạn bè của mình. Chia sẻ đường đi đến điểm hẹn, địa chỉ của một quán coffee, quán ăn. Các ứng dụng nổi tiếng khác như: GrabBike, Go-Viet cũng đang sử dụng Google Maps cho ứng dụng của họ. Để xác định khoảng cách điểm đón và điểm đến từ đó có giá tiền hợp lý.

google maps tren ung dung grab bike

Google Maps trên ứng dụng GrabBike

Google Maps còn được rất nhiều tập đoàn công nghệ áp dụng cho sản phẩm của mình. Như sản xuất thiết bị dẫn đường thông minh, xe tự động lái. Hay thiết bị theo dõi sức khỏe đếm số bước chân.

Google Maps API là gì?

Google Maps được sử dụng rộng rãi và được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Bài viết này, mình chỉ xoay quanh nội dung chính: Google Maps API là gì? và Cách lấy Google Maps API.

Google cho phép chúng ta sử dụng miễn phí dịch vụ bản đồ Google Maps có điều kiện. Và tùy thuộc vào lĩnh vực ngành nghề: Sinh viên, Lập trình viên, Chuyên gia marketing. Google sẽ có những điều kiện khác nhau để giới hạn phạm vi sử dụng. Đối với các website sử dụng Google Maps để hiển thị vị trí cửa hàng, công ty. Bạn hoàn toàn an tâm Google sẽ không tính phí bạn.

Để tích hợp Google Maps vào website của mình. Bạn cần phải xác minh với Google. Việc xác minh này đã được Google đơn giản hóa quy trình. Thay vì bạn phải cung cấp tài khoản và mật khẩu như cách truyền thống. Giờ đây! Chúng ta chỉ cần 1 đoạn mã duy nhất gọi là Google Maps API key. Đoạn mã này sẽ được gửi lên Google để xác thực. Nếu hợp lệ Google sẽ gửi về dữ liệu cần tìm cho chúng ta.

google maps api key

Google Maps API key

Tại sao phải sử dụng Google Maps API key?

Nếu xác thực với Google bằng tài khoản và mật khẩu. Ngộ nhỡ 1 ngày bạn đổi mật khẩu để bảo mật tài khoản. Bạn lại phải xác thực với Google lần nữa. Một website bạn có thể sẽ kiểm soát được. Nhưng 5 web, 10 web thì vấn đề đã trở nên khó khăn hơn. Nếu lỡ không may hacker có được thông tin tài khoản của bạn. Thì mọi việc trở nên tồi tệ hơn rồi. Hacker sẽ có được thông tin tài khoản ngân hàng của bạn. Đọc trộm nội dung email, gửi email cho bạn bè của bạn để lừa đảo. Thật khủng khiếp phải không nào. Đó là lý do Google Maps API key phải được ra đời. Đơn giản, nhanh chóng, bảo mật.

Cách lấy Google Maps API key?

Trong quá trình quản trị website. Hẳn sẽ có đôi lần bạn gặp tình trạng bản đồ Google Maps không hiển thị. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên? Lý do hay gặp phải nhất là. Google Maps API key chưa chính xác. Google Maps API key chưa tạo. Hoặc bạn đã tạo, nhưng tên miền đang sử dụng chưa được cấp phép. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết. Cách để tạo một Google Maps API key mà mình thường dùng. Để triển khai dự án cho khách hàng của Mua Theme. Bạn cùng làm theo mình nhé.

Bước 1: Sử dụng tài khoản Google cũ hoặc đăng ký mới

Bạn cần có tài khoản Google. Hay tài khoản đang sử dụng bất kỳ dịch vụ nào đó của Google. Như G Suite, Google Drive, Google Calendar, Google Photos, Google Plus. Nếu chưa có, bạn có thể đăng ký tài khoản Google tại địa chỉ: https://accounts.google.com/signup/.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Google

Sau khi chắc chắn rằng bạn đã có một tài khoản Google và tài khoản này vẫn đang trong tình trạng hoạt động bình thường không bị khóa, bạn tiếp tục vào đường dẫn sau https://console.cloud.google.com/apis/library?hl=en , nếu Google yêu cầu bạn đăng nhập, thì bạn hãy sử dụng thông tin tài khoản ở bước 1 để đăng nhập và tiếp tục bước 3 nhé.

dang-nhap-google

Bước 3: Đăng nhập thành công

Sau khi xác nhận thông tin tài khoản thành công. Bạn sẽ được Google chuyển hướng đến trang Getting started có giao diện như ảnh dưới.

Giao diện trang quản lý các nền tảng đang được cung cấp bởi Google

Ở đây, có rất nhiều nền tảng ứng dụng. Được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau phục vụ nhu cầu công việc của bạn. Nhưng, ở bài viết này mình chỉ hướng dẫn cách lấy Google Maps API key. Để sử dụng được bản đồ trên website (trang liên hệ, trang giới thiệu). Đặc biệt là các theme wordpress bên mình đang cung cấp. Bạn cần phải có Google Maps API key để hiển thị được bản đồ nha.

Google có rất nhiều nền tảng, để dễ phân biệt, không bị nhầm lẫn với các dự án sau này. Bạn nên tạo một dự án mới và đặt tên project sao cho dễ phân biệt và gợi nhớ. Để sau vài tháng, vài năm nếu có quay lại đây, chúng ta vẫn nhớ mình đã làm gì nhé.

Bước 4: Tạo dự án mới trên Google Cloud Platform

Bạn hãy Click vào Select a project để chọn một project có sẵn hoặc tạo một project mới

cach-tao-google-maps-api-key-2

Tạo project mới trong Google Cloud Platform

Ảnh bên dưới, mình chưa có project nào. Mình sẽ tạo mới một project bằng cách click vào NEW PROJECT. Nếu bạn đã có project trước đó rồi, bạn có thể bỏ qua phần này và chuyển tới bước 7.

cach-tao-google-maps-api-key-3

Tạo project mới hoặc chọn project có sẵn

Đặt tên cho project mới và bấm nút CREATE để khởi tạo project

cach-tao-google-maps-api-key-4

Đặt tên cho project mới

 

Tên project phải thỏa mãi các điều kiện sau:

  • Không dấu
  • Không khoảng trắng
  • Không sử dụng ký tự đặc biệt (bao gồm cả ký tự gạch dưới ” _ “)
  • Tên project phải có ít nhất 4 ký tự và không quá 30 ký tự (4-30 ký tự)

Sau khi khởi tạo project mới thành công. Bạn sẽ nhìn thấy tên project mới vừa được khởi tạo như ảnh dưới.

cach-tao-google-maps-api-key-5

Tạo project mới thành công

Sau khi chọn project muốn tạo Google Maps API key, bạn sẽ thấy giao diện như này

cach-tao-google-maps-api-key-6

Nếu không đúng project cần tạo Google Maps API key thì bạn làm lại từ bước 4 nhé.

Bước 5: Vào trang quản lý thư viện API

Bạn rê chuột vào menu APIs & Services và click chọn menu Library

Giao diện quản lý thư viện Google API tại thời điểm tháng 09/2018

Sau khi click vào menu Library ở bước 8 bạn sẽ thấy giao diện sau. Ở đây, Google có rất nhiều thư viện có thể bạn sẽ không nhìn thấy Google Maps API. Mình sẽ dùng thanh công cụ tìm kiếm, để tìm Google Maps API cho nhanh.

Thanh công cụ tìm kiếm Google Cloud Platform

Mình chỉ mới gõ từ “map” là thư viện Google Maps API đã hiện lên rồi. (Ở đây Google đặt tên là : Maps JavaScript API – Maps for your website/Bản đồ cho trang web của bạn). Bạn click chọn thư viện Maps JavaScript API nhé.

cach-tao-google-maps-api-key-9

Bước 6: Bật Google Maps API

Bạn click vào nút ENABLE để bật thư viện Google Maps API (Maps JavaScript API) lên nhé.

Sau khi bật Google Maps API thành công. Bạn sẽ được chuyển hướng tới giao diện sau. Bạn tiếp tục Click chọn vào tab Credentials (ở cạnh bên tab Metrics/Quotas).

cach-tao-google-maps-api-key-11

Bước 7: Bắt đầu tạo Google Maps API key

Tiếp theo, bạn Click chọn vào nút Create credentials và chọn API key

cach-tao-google-maps-api-key-12

cach-tao-google-maps-api-key-13

Sau khi Click vào API key, Google sẽ tự động tạo ra 1 đoạn mã ngẫu nhiên cho bạn.

cach-tao-google-maps-api-key-14

Vậy là cuối cùng bạn cũng có được một mã Google Maps API key cho riêng mình rồi. Hãy lưu API key lại và đừng quên, nếu bạn không muốn phải làm lại bước 1.

Lưu ý quan trọng của Google

cach-tao-google-maps-api-key-15

Bạn có để ý thấy biểu tượng hình tam giác màu vàng không? Google cảnh báo rằng: đoạn mã Google Maps API key vừa được khởi tạo của bạn chưa được an toàn. Bạn cần giới hạn nó để không bị sử dụng trái phép, vượt quá giới hạn cho phép.

Để khắc phục vấn đề này bạn cần click chọn vào API key 1 để thiết lập cho API.

cach-tao-google-maps-api-key-16

Bạn tick chọn vào dòng HTTP referrers (web sites) sau đó nhập địa chỉ website cần gắn bản đồ Google Maps của bạn vào.

Bài viết hướng dẫn cách lấy Google Maps API key của mình cũng khá dài rồi. Với hướng dẫn cực kỳ chi tiết này, mong rằng bạn làm theo sẽ thành công. Nếu vẫn còn khó khăn chưa hiểu, hay bạn gặp phải lỗi phát sinh khác. Bạn có thể để lại bình luận ở bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Chào tạm biệt và hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời